สาระน่ารู้ท่องเที่ยว
  กิจกรรมล่องแก่ง
  เที่ยวทะเล
  ท่องเที่ยวป่าเขา
  ท่องเที่ยวน้ำตก
  ขับปลอดภัยไปภูเก็ต
  เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสปา
  รูปแบบการท่องเที่ยว
  พื้นฐานการปีนผา
  ท่องเที่ยวแบบ"โฮมสเตย์"
 
 

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสปา

คงจะเป็นเรื่องที่เชยเกินไปถ้ายุคนี้จะไม่พูดถึง การท่องเที่ยวแบบมีสปาซึ่งกำลังเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย ทั้งภายในโรงแรมและรีสอร์ทชั้นนำทั่วไป ซึ่งยังไม่นับรวมถึงสถานบริการสปาที่เปิดตัวกันอย่างคึกคักขณะนี้ ก็นับได้ว่ามีบริการกันมากมายเลยทีเดียว
สำหรับเกร็ดความรู้ท่องเที่ยวครั้งนี้เราจะพาทุกท่านไปเปิดโลกทัศน์เกี่ยวกับ "สปา" โดยเฉพาะ ตามกันมาเลยค่ะ......

สปา

โดยความหมายคือ น้ำแร่ และน้ำพุร้อน จากบ่อน้ำแร่ดั้งเดิม
ต้นกำเนิดสปา

เมื่อพูดถึงสปา หลายคนอาจจะนึกถึงสถานที่พักผ่อน ผ่อนคลาย นวดตามโรงแรม หรือสถานที่พักผ่อนต่างๆ แช่น้ำแร่ น้ำพุร้อน น้ำนม ฯลฯ แต่ความจริงแล้ว คำว่า สปามีที่มาจากชื่อเมืองเล็กๆ ในประเทศเบลเยียม เมืองสปาเป็นแหล่งธรรมชาติ มีบ่อน้ำร้อน บ่อนกาสิโน ซึ่งชาวยุโรปนิยมไปพักผ่อนกันมาตั้งแต่สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 17 แล้ว แต่คนที่ไปต้องเป็นคนระดับนายทหารชั้นสูงผู้ดีชั้นสูงเท่านั้น ในช่วงนั้น สปา หมายถึงไปแช่น้ำพุร้อน เพราะที่เมืองสปามีอากาศหนาว จึงมักเรียกติดปากว่าไปสปา จนถึงปัจจุบันเมืองสปาเป็นเมืองท่องเที่ยวของเบลเยียมที่มีผู้คนหลั่งไหลไปพักผ่อนจำนวนมาก โดยทั่วไป บริการบ่อน้ำแร่ มี 7 รูปแบบ คือ

 1. บ่อน้ำแร่ตามสโมสร (Club Spa) ให้บริการในเรื่อง ของการออกกำลังกาย และอื่นๆ ที่หลากหลายแบบมืออาชีพ บริการเฉพาะช่วงกลางวัน
 2. บ่อน้ำแร่บนเรือ (Cruise Ship Spa) เป็นบ่อน้ำแร่บนเรือสำราญ ให้บริการแบบมืออาชีพ เช่นเดียวกัน เน้นการออกกำลังกาย ความสุขสบาย มีบริการอาหารด้วย
 3. บ่อน้ำแร่บริการช่วงกลางวัน (Day Spa) ให้บริการหลายอย่างแบบมืออาชีพ เปิดเฉพาะช่วงกลางวัน
 4. บ่อน้ำแร่แบบมีจุดมุ่งหมายเฉพาะ (Destination Spa) ให้บริการเน้นด้านสร้างเสริมสุขภาพ เพื่อชีวิตที่ดีกว่า บริการแบบมืออาชีพ เช่น บริการออกกำลังกาย ให้ความรู้ต่างๆ มีที่พักแรมให้ด้วย ส่วนบริการอาหารจะแยกไว้ต่างหาก
 5. บ่อน้ำแร่เพื่อการรักษา (Medical Spa) เป็นบริการของกลุ่มบุคคล หรือบุคคล กลุ่มชมรม สถาบัน ที่มีบุคลากรแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ ให้บริการสุขภาพ และการแพทย์แบบครบวงจร ในบรรยากาศที่ผสมผสาน ด้วยการอาบน้ำแร่กับ การบำบัดรักษาแผนโบราณ
 6. บ่อน้ำพุร้อน (Mineral Spring Spa) บริการโดยใช้น้ำแร่ธรรมชาติ ความร้อน และน้ำทะเล ที่เรียกว่า วารีบำบัด (Hydrotherapy Treatment)
 7. บ่อน้ำแร่ในที่พักต่างอากาศ/โรงแรม (Resort/Hotel Spa) ให้บริการแบบมืออาชีพเช่นกัน เน้นเรื่องออกกำลังกาย ความสุขสบาย มีบริการอาหาร
ไปสปาแล้วได้อะไรบ้าง

ผู้ใช้บริการสปาหลายคนนิยมไปสปาเพี่อการพักผ่อน ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า หลังการใช้บริการสปา หรือ Spa Experience นั้น ใครที่เคยไปใช้บริการสปาแล้วได้รับสิ่งเหล่านี้กลับมาถือว่าคุณเป็นผู้บริโภคที่ไม่ขาดทุน

 1. Time to Relax ได้พักผ่อน
 2. Time to Reflect สามารถจินตนาการถึงสิ่งแวดล้อมที่มีความสุข บรรยากาศน่าทรงจำหรือตกอยู่ในภวังค์แห่งความเงียบสงบ
 3. Time to Revitalise สามารถเติมพลังชีวิตจากธรรมชาติ
 4. Time to Rejoice ได้ความสดชื่นเบิกบานทั้งจากกลิ่น น้ำ และการนวด
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสปา

สปาเป็นการแพทย์แขนงหนึ่ง ไม่ว่าบริการสปาจะอยู่ที่ใด เช่น โรงพยาบาล คลินิก หรือโรงแรม รีสอร์ทก็ต้องมีผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์คอยให้การดูแล หรือให้คำแนะนำอยู่ด้วย เนื่องจากบริการทางการแพทย์ต้องคำนึงถึงความปลอดภัย และมีหลักคุณธรรม จริยธรรม ประกอบปัจจุบันเมืองไทยไม่มีมาตรฐานสปาที่ทุกคนต้องปฏิบัติ แต่หากใครเปิดสปาที่ มีบริการนวด โดยไม่เน้นเพื่อสุขภาพ ก็ต้องจดทะเบียนเป็นสถานบริการ แต่หากมีเรื่องของ สุขภาพเข้าเกี่ยวข้องต้องจดทะเบียนเป็นสถานพยาบาลอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ในเมืองไทยนั้น สปา ที่มีบริการแบบครบวงจรและได้รับการยอมรับไปทั่วโลกนั่น คือ ชีวาศรม ซึ่งจดทะเบียนเป็นสถานพยาบาล และสถานบริการถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนธุรกิจสปา ที่ทยอยเปิดตัวกันถี่ยิบส่วนใหญ่จะคาบเกี่ยวอยู่ในประเภท Day Spa เน้นไปที่เรื่องของบิวตี้ ความสวยความงามต่างๆ ซึ่งมีบางรายแอบฉวยโอกาสไม่จดทะเบียนขึ้นกับกฎหมายใดๆ ทั้งสิ้น

ขอขอบคุณการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ tt&t สำหรับข้อมูล